Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Top 7 Cách phòng chống thực phẩm bẩn

Edit Posted by with No comments

Sử dụng các biện pháp khử độc thực phẩm

Nếu không thể áp dụng những cách trên các bạn có thể sử dụng biện pháp khử độc cho thực phẩm. Như sử dụng bột rửa rau của Hàn Quốc, Nhật Bản. Sử dụng máy tiệt trùng, khử trùng diệt khuẩn không khí bằng ozone , máy rửa rau quả Ozone Corona... Hay rửa thịt rửa rau bằng nước muối loãng, rửa bằng hỗn hợp giấm gạo và muối, trần thịt bằng nước sôi... Có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng.

Học các mẹo chọn thực phẩm sạch

Không phải ai cũng có điều kiện đến mua thực phẩm sạch tại các cửa hàng trên. Vì thế cần học cách để phân biệt thực phẩm sạch và không sạch để lựa chọn cho an toàn. Việc làm này yêu cầu bạn phải so sánh được như màu sắc, độ to nhỏ, độ dài của thực phẩm. Như gừng Việt Nam củ nhỏ, màu nâu sẫm, nhiều nhánh còn gừng Trung Quốc thì to hơn, vỏ màu nâu nhạt, khi bóc vỏ không thơm và cay bằng gừng của Việt Nam. Cà rốt Việt Nam củ ngắn, to đều, vỏ màu cam đậm còn cà rốt Trung Quốc củ dài vỏ màu nhạt hơn... Sự so sánh này sẽ dễ nhớ và dễ dàng nhận biết hơn rất nhiều. Đây cũng là những mẹo rất cần thiết để đối phó với sự hoành hành của thực phẩm bẩn.

Thông báo cho cơ quan chức năng những cơ sở bán thực phẩm bẩn

Việc làm này có ý nghĩa đóng góp to lớn, vừa bảo vệ sức khỏe của bạn và nhiều người tiêu dùng khác. Cơ sở đó sẽ bị kiểm tra xử lý vi phạm. Nhà nước cần có những chế tài để xử phạt, răn đe tiến tới xóa sổ hết những cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn. Tuy nhiên việc làm này cần sự giúp đỡ của người dân như cung cấp thông tin, bằng chứng. Hãy lên án tẩy chay thực phẩm bẩn.

Tự trồng, tự nuôi

Đây là cách làm rất phổ biến. Ngày nay đi đâu ăn uống bất cứ cái gì cũng lo là thực phẩm bẩn nên nhiều người lựa chọn tự trồng rau, nuôi các loại gia cầm như gà, vịt, có gia đình tự nuôi lợn, nuôi bò hoặc đào ao nuôi cá. Hiện nay những người dân ở những thành phố lớn họ tận dụng những khoảng trống ở ban công, tầng cao nhất ngôi nhà để trồng rau trong hộp xốp hoặc thuê đất ở ngoại thành để trồng rau trồng hoa. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tự trồng trọt, chăn nuôi nếu không có điều kiện thích hợp. Vậy nên vẫn có những cách khác để chúng ta phòng tránh ăn phải những thực phẩm bẩn.

Mua đồ ăn tại những cửa hàng thực phẩm sạch

Hiện nay nhà nước đã công bố những địa điểm bán thực phẩm sạch trên địa bàn cả nước. Hiện nay có 69 cơ sở bán thực phẩm sạch có mặt ở những thành phố lớn. Địa chỉ các bạn có thể tham khảo như Thực Phẩm Sạch Clever Food tại  10/106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội , cửa hàng rau sạch tại 224 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Thực phẩm sạch Biggreen 113, Hoàng Văn Thái, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Tại Thành phố Hồ Chí Minh có các địa chỉ như Cửa hàng thực phẩm Sạch Cosmobiz Building, 174 Đường D1, Phường 25, Hồ Chí Minh, Đặc Sản Nắng Gió 1 Ấp Chiến Lược, Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh, Sức Khỏe Xanh 62 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, Hồ Chí Minh và rất nhiều địa chỉ bán thực phẩm sạch khác nữa. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình trong rất nhiều sự lựa chọn không an toàn khác. Mua tại những cửa hàng này vừa yên tâm lại bảo vệ được sức khỏe gia đình bạn. Ngoài ra những siêu thị lớn cũng là địa điểm rất đáng tin cậy để mua sắm.

Nấu ăn tại nhà

Nấu ăn ở nhà không phải cách làm triệt để nhất nhưng cũng có thể giảm bớt phần nào sự lo lắng về thực phẩm bẩn. Thay vì ăn ngoài hàng, quán vỉa hè vì nỗi lo chế biến không sạch sẽ, nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn uống để lâu ngày... thì nhiều người lựa chọn nấu ăn tại nhà. Nhiều nhân viên công sở, hay những công nhân viên chức không có thời gian về nhà ăn cơm trưa họ mang đồ ăn trưa đã chuẩn bị sẵn từ nhà mang đi. Những nước uống từ những nguồn thực phẩm thiên nhiên cũng được nhiều người lựa chọn như sữa ngô, sữa gạo, sữa bí đỏ hoặc uống các loại trà thanh lọc giải nhiệt cơ thể như: atiso, chè vằng, chè hoa cúc... Đây là cách để bạn và gia đình yên tâm hơn.

Sử dụng thực phẩm theo mùa

Mùa nào thức nấy là cách nhiều người chọn lựa. Thường những hoa quả, rau xanh đúng mùa sẽ ngon hơn, ít có khả năng dùng các chất kích thích, thuốc trừ sâu hơn. Tránh ăn rau củ quả trái mùa vì để trồng được những hoa quả,rau xanh trái mùa thường phải sử dụng thuốc và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh mới có thể phát triển. Vì thế đây cũng là một trong những cách rất có ích.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét