Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Top 8 Thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày

Edit Posted by with No comments

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C (acid ascorbic) là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch.
Vitamin C còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm, loét dạ dày. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày giúp phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

Vitamin C không chỉ có trong những trái cây chua như chanh, cam,… mà nó còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu, ổi… cũng như trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, măng tây, giá, hành tây, ớt chuông, rau dền.

Tôm Cá

Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn nhiều tôm cá và các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, can xi nói chung. Vì trong tôm cá giàu can xi, protein và đặc biệt có chứa nhiều kẽm – là các chất cần thiết để lành vết loét.

Thực phẩm thô

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp tốt trong chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh về đau/ loét dạ dày.
Trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Không những thế, hạt thô còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần gồm gạo lức, nếp lức, các loại đậu, bắp, một số hạt có chất béo như hạt điều, hạt bí, mè…   

Đu đủ

Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày, ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Nên ăn đu đủ sau bữa ăn của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên có một số người không hợp với đu đủ, ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có thể gây đau bụng, vì vậy tùy cơ thể của mỗi người mà chúng ta có lựa chọn riêng cho mình

Khoai lang + khoai tây

Hai loại củ này có chứa hàm lượng tinh bột khá cao, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể nó chuyển đổi thành glucose giúp bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên ăn khi bụng đang rất đói nhé.
Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng, rất tốt trong trường hợp bị táo bón đó.  

Bắp cải

Theo các nghiên cứu, bắp cải không chỉ là loại thực phẩm giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân đau dạ dày.
Trong bắp cải có chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt vitamin U trong bắp cải giúp nhanh chóng lành vết loét trên thành dạ dày.

Rau chân vịt:

Rau chân vịt (còn gọi là rau bó xôi) có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á.
Trong thành phần của rau chân vịt chứa hàm lượng lớn cellulose. Sự bổ sung đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Bạn nên thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột, dạ dày của bạn sẽ được bảo vệ tốt.

Táo

Lớp vỏ táo chứa nhiều pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.
Khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét