Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Top 3 Thực phẩm nên hạn chế ngày Tết để có sức khỏe tốt

Edit Posted by with No comments

Bánh kẹo

Trong ngày Tết, nhu cầu sử dụng bánh kẹo tăng cao tạo cơ hội thuận lợi để hàng giả, hàng nhái thâm nhập vào thị trường và đến tay người tiêu dùng. Bao bì hàng giả có bao bì rất giống bao bì hàng thật mà nguyên liệu được sử dụng lại từ bột ngọt hay bột đá,... Khi ăn phải những loại kẹo giả này trong thời gian dài không chỉ gây tắc ruột mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Bánh kẹo giả thường có màu sắc sặc sỡ lại có mẫu mã bao bì y như hàng thật nên người tiêu dùng khó mà phân biệt được, nhất là ở vùng quê thì bán rất "chạy".

Bia, rượu

Bia, rượu là thức uống không thể thiếu trong ngày Tết của nam giới nhất là trong dịp Tết. Dĩ nhiên, bia, rượu giả không bỏ lỡ cơ hội để chen chân vào thị trường nhằm thu lợi nhuận. Hệ lụy sau đó là sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Chẳng hạn, ngày Tết thì tỉ lệ ngộ độc rượu khá cao. Số ca ngộ độc rượu tăng vọt đáng kể, nguyên nhân là do người dân uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu không có nguồn gốc rõ ràng.

Một trường hợp khác là nạn nhân bị tử vong sau khi uống rượu pha với cồn công nghiệp. Các bệnh thường gặp khi nghiện rượu như rối loạn tâm thần, hoang tưởng, sơ gan...  Để tăng lợi nhuận kinh doanh, nhiều người còn cho thuốc trừ sâu vào rượu với mục đích cho rượu đậm đặc hơn sau khi nấu. Trường hợp này thì không chết người ngay nhưng nó làm cho người uống bị tai biến động mạch tĩnh, ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng.

Hạt dưa, hạt hướng dương

Có một điều hiển nhiên là ngày Tết thì nhà nào cũng có một đĩa hạt dưa hay hạt hướng dương để cắn cho vui miệng. Thế nhưng, đằng sau chữ "vui miệng" ấy thì cả một mối nguy hiểm khôn lường về an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người hoang mang.

Chẳng hạn, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng "xút", một chất cực độc, để tẩy trắng và làm sạch hạt dưa, hướng dương. Sau đó, họ lại dùng một chất có trong thuốc nhuộm vải là Rhodamine B để làm hạt dưa không bị phai màu. Chất này không chỉ ngấm ở vỏ mà còn thấm vào bên trong, một khi đi vào cơ thể người thì gây tổn thương gan, thận, lâu dần làm tăng nguy cơ ung thư. Nhẹ hơn thì gây dị ứng, nổi mẫn đỏ trên da.

Do đó, khi lựa chọn, bạn không nên lựa những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ. Một mẹo nữa là hạt dưa có tẩm Rhodamine B sẽ bị phát sáng khi dùng đèn cực tím soi vào.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét