Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Top 11 điều cần lưu ý trong ăn uống

Edit Posted by with No comments

Bí quyết sử dụng nước mắm

Nước mắm là loại gia vị có chứa nhiều chất bổ. Vì vậy khi nấu món gì cũng nên thêm vào một ít. Khi nấu canh, hãy tắt bếp ngay sau khi cho nước mắm vào, để lâu hương vị sẽ bay mất, món canh sẽ không còn ngon nữa. Riêng canh cua nên cho nước mắm ngay sau khi nhắc nồi khỏi bếp để bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.

Không nên ăn thịt chó cùng nước chè

Nếu uống nước chè ngay sau khi ăn thịt chó thì sẽ rất nguy hiểm bởi trong thịt chó có chứa chất prôtêin, khi kết hợp với nước chè sẽ tạo ra chất prôtêin tính axit tanic sẽ khiến cho nhu động ruột bị chậm lại, phân khô và thu hút nhiều chất có hại, thậm chí có thể gây ung thư.

Những điều lưu ý khi ăn tối

- Không nên ăn quá no, là vì dễ làm cho người béo, dễ làm cho gan và lá lách, mật bị chèn ép, dễ dẫn đến bệnh van tim do xơ cứng động mạch, dễ mắc bệnh đái đường.

- Không nên ăn quá muộn vì dễ làm cho người ta khó ngủ hoặc mơ nhiều, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của đại não.

- Không nên ăn nhiều chất vì sau khi ăn tối cơ thể chuyển hóa năng lượng chậm do ít vận động, cơ thể chuyển hóa những năng lượng dư thừa thành chất béo, làm cơ thể béo dần dễ dẫn đến bệnh tim mạch.

- Không nên uống nhiều rượu vì dễ dẫn đến xơ cứng gan, viêm di tụy và mức đường huyết giảm xuống.

Chú ý: Đối với một số người hay làm việc về ban đêm như viết văn, trực đêm... thì lại phải cần ăn thêm về ban đêm, nếu thường xuyên nhịn đói sẽ dẫn đến bệnh đường ruột và dạ dày hoặc dẫn đến triệu chứng đường huyết thấp không có lợi cho sức khỏe.

Không nên ăn trứng gà sống, trứng muối

Một số người thích ăn trứng gà sống vì họ cho là theo cách này họ có thể hấp thụ được nhiều nhất các chất dinh dưỡng có trong trứng gà, nhận thức như vậy là sai. bởi trứng gà dùng bất cứ phương pháp nấu chín nào rán, xào, hấp, luộc... cũng đều dễ tiêu hóa hoặc hấp thụ và nếu ăn sống nó còn gây nên những ảnh hưởng như thiếu sinh vật tố, lây bệnh, khó tiêu hóa.

Còn vì sao lại không nên ăn nhiều trứng muối? Là vì trong nguyên liệu làm trứng muối có chất bột hoang đơn có chứa oxit chì. Vậy nên nếu oxit chì vào cơ thể con người quá mức sẽ gây ra hiện tượng kém ăn, viêm đường ruột và dạ dày, nặng hơn nữa sẽ gây mất ngủ, đau nhức xương khớp và cơ bắp, thiếu máu.

Không nên ăn phao câu gà

Phao câu gà là nơi tập trung nhiều nhất tuyến dịch limpha của con gà, nó chứa rất nhiều vi khuẩn có hại làm cho cơ thể chúng ta suy yếu và có thể mắc nhiều bệnh, nhất là bệnh ung thư. Vì thế bạn không nên ăn nó.

Bí quyết sử dụng bơ

Bơ là loại gia vị có mùi vị rất đặc trưng, thơm, béo ngậy thường dùng khi rán các món ăn nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào để món ăn ngon mà không tốn bơ. Đầu tiên ta nên dùng dầu để rán món ăn. Khi thức ăn chín đang còn nóng chỉ cần phết một ít bơ lên để bơ chảy ra là được.

Những điều lưu ý khi ăn sáng

Bữa ăn sáng hợp lý phải có đủ prôtêin, chất béo và lượng tinh bột. Ăn sáng cũng không nên ăn khô vì cơ thể của con người đã tiêu hao đi một lượng nước rất lớn qua một đêm, do đó ta phải cung cấp bù lại số nước đã mất và tăng thêm khả năng hấp thụ thức ăn.

Bí quyết sử dụng hạt tiêu

Nếu cho hạt tiêu vào trước khi nấu, hạt tiêu dễ bị biến thành chất gây ung thư. Tốt nhất bạn nên cho hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Bí quyết sử dụng rượu

Khi nấu ăn, bạn hãy cho 1/2 số rượu vào. Số còn lại chuẩn bị ăn hãy cho tiếp, như thế mới giữ được mùi rượu. Khi làm dưa góp bạn hãy cho một ít rượu vào món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn. 

Bí quyết sử dụng muối

Tùy món mà cho muối trước hoặc sau khi nấu. Nếu cần thịt đậm, không bị giảm chất ngọt, bạn nên cho muối trước. Khi nấu canh cần vị ngọt từ xương, thịt nên đun sôi canh rồi mới cho muối vào. Vì muối có chứa độc tố aflatoxin nên khi xào, dầu nóng lên thì cho muối vào ngay trước khi cho rau và thứ khác vào để độc tố đó bị loại bỏ.

Không nên ăn đồ nướng và quay

Trong các loại thức ăn như cá, thịt... đều chứa các chất gây ung thư. Tuy nhiên nhiệt độ làm chín các thức ăn càng cao thì khả năng gây bệnh ung thư của các chất đó càng cao. Có thể khẳng định rằng nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến bệnh ung thư, do đó không nên ăn nhiều hoặc ăn thường xuyên. Khi ăn nên ăn chung với các loại rau xanh và hoa quả.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét